Ôn thi TOPIK tiếng Hàn: Giải quyết ngay các mẫu câu phủ định

Thời gian đăng: 28/11/2018 09:45

Trong chuyên đề ôn thi TOPIK tiếng Hàn ngày hôm nay, mời các bạn cùng SOFL đi tìm hiểu về các mẫu câu phủ định. Thường cấu trúc cũng như cách dùng của chúng khá dễ nhầm, vì thế hãy “tranh thủ” thời gian chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi sắp tới.

ngu phap on thi topik
Ngữ pháp ôn thi TOPIK

Ôn thi TOPIK tiếng Hàn với mẫu phủ định của danh từ

Trong ngữ pháp tiếng Hàn cơ bản. mẫu phủ định của danh từ được chia ra thành hai cấu trúc:

• Dạng phủ định danh từ không phải là…., không là…..

Cấu trúc 1: Danh từ + 이/가 아니다

• Với các danh từ không có phụ âm cuối thì bạn dùng: 이 아니다

• Với các danh từ có phụ âm cuối thì dùng với: 가 아니다

사과가 아닙니다: Đây không phải là quả táo

Cấu trúc 2:  Danh từ + 은/는,  Danh từ 2 + 이/가 아니다

-제 이름은 란이 아닙니다: Tên của tôi là Lan

-이것은 시계가 아닙니다: Cái này không phải là cái đồng hồ.

Mẫu phủ định của động từ tiếng Hàn

Khi bạn muốn phủ định một hành động nào đó, hãy nhớ ngay đến cấu túc ngữ pháp khi ôn thi TOPIK tiếng Hàn đó là 안/ 지 않다. Nó có nghĩa là không, không phải…(Hành động)……thường các động từ có âm dài sẽ sử dụng với 지 않다.

Còn riêng trường hợp 안 + Động từ , đặc biệt là các động từ có 하다 thì 안 luôn đứng trước 하다.

먹다: 안 먹습니다: Tôi không ăn

공부를 하다: 공부를 안 해요: không học

Phủ định của tính từ tiếng Hàn

Đây là trường hợp phủ định của tính từ với cấu trúc: tính từ  + 지 않다

Ví dụ:

쓰다: 쓰지 않습니다: không viết hoặc không sử dụng,….

읽다: 읽지 않습니다: không đọc

Chú ý: Một số động từ hoặc tính từ như từ 알다 (biết), từ 모르다 (không biết), 없다 (không có), 있다 (có), 아름답다 (đẹp), 공부하다 (học) thì sẽ không đi với cấu trúc phủ định của động từ ở phía trên (“안 + Động tính từ“) mà đi với cấu trúc là “Động từ/tính từ + 지 않다”.

phu dinh han quoc
Luyện thi TOPIK

Phủ định của động từ và tính từ chỉ khả năng.

Mang ý nghĩa là không thể hoặc không được, cấu trúc phủ định với 못/ 지 못하다 kết hợp với các động từ chỉ khả năng, năng lực.

Cấu trúc 1:

못 + Động từ ( nếu động từ chứa từ 하다 thì 못 sẽ đứng trước 하다/ và 1 số tính từ chỉ khả năng) .

미사다: 못 마십니다: tôi không uống được

만들다: 못 만들어요 : Tôi không làm được

Cấu trúc 2:

Các thân động từ hoặc tính từ  + 지 못하다

먹다: 먹지 못했습니다: Tôi không được ăn

좋다: 좋지 못합니다: Tôi không được tốt

Chú ý:

• Cấu trúc ngữ pháp “Động từ/tính từ + 지 못하다” và cả cấu trúc “못 + Động từ” có thể chuyển sang để thay thế bằng cấu trúc “V/A + (으)ㄹ 수없다” mà vẫn giữ nguyên ý nghĩa của chúng.

• Khi sử dụng cụm 지 못하다 để kết hợp với các động từ “이다” thì nó thể hiện việc mạnh mẽ, kiên quyết phủ định.

Ví dụ:

– 그 디자이너의 옷은 대중적이지 못하다.: Cái áo của nhà thiết kế ấy thực sự không hợp thời trang.

Phủ định của câu cầu khiến và mệnh lệnh

Với dạng phủ định của câu cầu khiến, mệnh lệnh với 지 말다 thì mang nghĩa là đừng, thôi.

Dưới đây là bảng so sánh hai thể:

Thể khẳng định

Thể phủ định

Động từ  + (으) 십시오

Động từ  + 지 마십시오.

Động từ + (으)ㅂ시다

Động từ + 지 맙시다.

Lưu ý:

• Hình thức phủ định của thể mệnh lệnh và thể cầu khiến chỉ kết hợp với các động từ chỉ hành động

• Những câu thể hiện sự mong muốn hoặc hy vọng thì có thể dùng với cumju “말다”trong  cảcâu mệnh lệnh, câu trần thuật và câu nghi vấn.

• Khi mẫu câu thể hiện sự hy vọng hoặc mong muốn ta có thể dùng “지 말아라” để gắn vào tính từ. Và khi muốn nhấn mạnh các mong muốn, ta gắn thêm yếu tố 만 vào phía sau

• Trong câu tường thuật thì cụm“말다”, có thể phủ định các danh từ bằng cách kết hợp theo mẫu  “danh từ 1+말고 danh từ 2+ động từ”.

Trung tâm tiếng Hàn SOFL đã cùng bạn đi ôn tập TOPIK tiếng Hàn phần các mẫu câu phủ định. Thông qua đây, các bạn hãy ghi nhớ và áp dụng đúng khi làm bài thi trắc nghiệm. Tốt nhất có thể khoanh tròn dạng này khi thấy có trong đề thi TOPIK. Chúc các bạn vượt qua kỳ thi thành công.