Đang thực hiện

Cung điện Gyeongbokgung - nơi “chụp lại” ký ức Hàn Quốc

Thời gian đăng: 09/08/2019 15:20

Lịch sử về cung điện Gyeongbokgung Hàn Quốc

Gyeongbokgung tên tiếng Hàn là 경복궁, phiên âm Hán – Việt là Cảnh Phúc Cung, được xây dựng từ năm 1395, là nơi hoạt động triều chính chính thức của vương triều Joseon từ 1392 đến 1910. Trong lịch sử, cung điện này đã nhiều lần bị phá hủy trong các cuộc chiến tranh xâm lược và thuộc địa của Nhật Bản.
Đến năm 1990 cung điện mới bắt đầu được khôi phục và sửa chữa dần dần cho đến ngày nay. Quy hoạch của cung điện Gyeongbokgung bao gồm các khu hoạt động triều chính, khu sinh hoạt và nghỉ ngơi. Các khu vực khác được xây bất đối xứng, tạo nên sự hài hòa thống nhất và phân cấp rõ ràng.

Cấu tạo quần thể cung Gyeongbokgung Hàn Quốc

- Điện Cần Chính (근정전) là nơi thiết triều và diễn ra các hoạt động chính thức của triều đình, đây cũng là nơi vua đón tiếp các sứ thần ngoại bang. Đây cũng là điện lớn nhất và cao nhất trong quần thể kiến trúc của cung điện Gyeongbokgung.
(ảnh)
- Lầu Khánh Hội (경회루) - địa điểm khách du lịch Hàn Quốc thích thú nhất, tọa lạc trên một ao sen nhân tạo, bên cạnh hòn giả sơn có tên là Mansesan, đây là một trong những nơi đẹp nhất trong cung điện và được lên phim ảnh như là biểu tượng của cung điện. Nơi đây thường được dùng làm nơi diễn ra các buổi yến tiệc thết đãi sứ thần ngoại bang hoặc các buổi đàn ca trong lịch sử.
(ảnh)
- Cổng Quảng Hòa (광화문) là cổng chính của cung điện Gyeongbokgung, ở phía Nam. Cổng Quảng Hòa được thiết kế với lớp mái hai tầng và 3 cửa tò vò, trong đó cửa chính giữa và cao nhất là lối đi dành cho vua và các cửa ở hai bên dành cho các quan lại. Trên mái có treo một quả chuông dùng để thông báo thời gian trong ngày. 
(ảnh)
- Phía ngoài cổng là Lục Bộ Lộ (육조거리) – Con đường có 6 Bộ, đại diện cho 6 cơ quan trong cơ cấu chính quyền thời Joseon, ngày nay là đại lộ Sejong.
- (강녕전) là nơi nghỉ ngơi của vua. Khu nhà này rộng 9 gian với gian chính điện rất rộng nằm chính giữa, các gian nhỏ có hệ thống sưởi sàn Ondol nằm ở hai bên, sàn lát ván gỗ, trước mặt là bậc đá xếp cao. Vua nghỉ ngơi ở gian chính điện.
(ảnh)
- Điện Giao Thái (교태전) là nơi nghỉ ngơi của hoàng hậu. Trong tiếng Hán, Giao Thái có nghĩa là sinh sôi, nảy nở. Phía sau điện có một khu vườn nhỏ rất đẹp tên là Amisan với các cột hình lục giác tô điểm bằng các hình lân phượng, chim chóc và hoa lá. Tương truyền rằng đất để nung những viên gạch xây nên cột này được lấy từ ao nơi có Lầu Khánh Hội.
(ảnh)
- Ngoài quần thể cung điện ra, nơi đây còn có 2 bảo tàng lịch sử nổi tiếng bảo tàng Cố cung Quốc gia và bảo tàng Dân gian Quốc gia. Đây là nơi lưu giữ lại tất cả những hiện vật về con người thời Joseon - thời đại ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa Hàn Quốc hiện đại.
Bạn hãy tham khảo video nói về cung điện nổi tiếng Gyeongbokgung bằng dạng thuyết minh hoạt hình. Bật phụ đề lên để xem và kết hợp luyện nghe tiếng Hàn nhé!
 
 
 

Nghi lễ đổi gác độc đáo ở Gyeongbokgung

Nghi lễ đổi gác hiện nay tái hiện lại nghi lễ đổi gác của lính canh hoàng gia trong cung điện, nghi lễ này bắt đầu được tái hiện từ năm 1996.
Lễ đổi gác bắt đầu từ 10 giờ sáng hàng ngày, diễn ra trong vòng 15 phút và mỗi tiếng thực hiện một lần, phiên đổi gác cuối cùng thực hiện vào lúc 3 giờ chiều. Trong nghi lễ đổi gác, lính canh hoàng gia sẽ phục trang giống như thời Joseon thực hiện các nghi lễ và chụp ảnh miễn phí với khách du lịch.
Lưu ý: Cách thuận tiện nhất để tới Cung điện Gyeongbok Hàn Quốc là khởi hành từ ga tàu điện ngầm Gyeongbokgung hoặc Gwanghwamun. Quần thể cung điện mở cửa hàng ngày, trừ thứ Ba. Bạn có thể mua vé kết hợp, bao gồm tham quan ba quần thể Đại Hoàng cung khác và Đền thờ Jongmyo.

Thông tin được cung cấp bởi: 

 

Cơ sở 1: Số 365 Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội
Cơ sở 4: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội
Email:  trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: (84-4) 62 921 082 Hoặc: (84-4) 0964 66 12 88
website : http://trungtamtienghan.edu.vn/

 

 

<
Các tin khác