Đang thực hiện

Những trò chơi ở Hàn như “bản sao” các trò chơi ở Việt Nam

Thời gian đăng: 19/05/2020 11:06
Bạn có biết ở Hàn có rất nhiều trò chơi dân gian giống Việt Nam chúng ta không? Nếu chưa biết hãy cùng theo chân SOFL khám phá ngay những trò chơi thú vị này nhé!
nhay-lo-co

1. Nhảy lò cò 

Nhảy ô hay “nhảy lò cò” theo tên gọi của người Việt là trò chơi dân gian của nhiều quốc gia và châu lục trên thế giới. Tất cả các bạn nhỏ đều thích chơi trò chơi này, trò chơi không chỉ giúp các em giải tỏa được căng thẳng khi học hành mệt mỏi mà còn giúp các em vận động, có một sức khỏe dẻo dai hơn.
Trò chơi này có thể biến hóa theo nhiều cách chơi như ghi số thứ tự ở các ô và nhảy theo số thứ tự đó, chỗ nào 1 ô thì nhảy chụm chân, 2 ô thì nhảy tách chân ai nhảy nhanh hơn sẽ thắng.

2. Cá ngựa

Ở Hàn có một trò chơi rất giống với trò cá ngựa ở Việt Nam, đó là Yutnori. Vào năm mới người Hàn thường hay cùng nhau chơi trò chơi này để kỳ vọng năm tới sẽ làm ăn, học hành thuận lợi. 
http://www.chumrestaurant.com/wp-content/uploads/2019/02/seollal.jpg
Cách chơi:
– Nếu có 1 cây mặt ngửa gọi là 도 thì được đi thêm 1 bước, 2 cây mặt ngửa gọi là 개 được đi 2 bước, 3 cây mặt ngửa gọi là 걸 được đi 3 bước, 4 cây mặt ngửa gọi là ‘yut’(윷) được đi 4 bước.
– Nếu không có cây nào ngửa thì gọi là 모 và được đi 5 bước, đặc biệt, nếu bắt được ngựa hay bò của đối phương sẽ được tung yut 2 lần liên tiếp 
Cả 4 quân của người nào hay đội nào về đích trước thì sẽ thắng cuộc.
Nếu ở Việt Nam chúng ta thường sử dụng bàn cờ, ngựa và xúc xắc để chơi thì ở Hàn lại sử dụng một vật làm bằng vải hoặc gỗ, hình vuông hoặc hình tròn và gậy yut để tung và chơi.

3. Con quay, chơi Cù

Đây là trò chơi tương tự với chơi con cù ở Việt Nam. Đặc biệt là trẻ em Hàn Quốc có thể chơi cù trên một mặt nước đóng băng vào mùa đông. Và ở cả 2 nước trẻ em đều hay chơi cù trên mặt đất hoặc trên một bề mặt phẳng, rộng. 
Tuy nhiên trẻ em Hàn Quốc thường dùng dây quấn vào que để chơi con quay còn trẻ em ở Việt Nam chỉ hay dùng dây và quấn dây vào cù. 

4. Thả diều

Trẻ em Hàn Quốc thường chơi thả diều mỗi dịp Tết đến thay vì thả diều vào mùa hè như Việt Nam. Thả diều còn được coi là bộ môn thể thao truyền thống của xứ sở kim chi, và hàng năm đều có những cuộc thi thả diều cho cả người lớn và trẻ em.
Hình dạng một con diều ở Hàn Quốc xét về tổng thể là rất đơn giản nhưng về mặt cấu trúc khung hình lại được xây dựng với tính chính xác cao, có phần đuôi dài, màu sắc và đặc biệt có nhiều cánh diều có in hình cờ Hàn Quốc.

5. Kéo co

Trò chơi kéo co đã chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2003. Không lạ lẫm gì khi trò chơi này được gọi là “trò chơi quốc dân” của trẻ em trên thế giới. 
Trò chơi kéo co là trò chơi mang đậm tính tập thể, rèn tính đoàn kết và cho thấy được ý nghĩa sức mạnh của việc đoàn kết, kỷ luật. Ở Hàn Quốc, kéo co là nghi lễ phổ biến của người dân các địa phương ở tỉnh Chungcheongnam; tỉnh Gangwon; Namhae, Miryang, Euiryung…
Hóa ra ở Hàn Quốc cũng có rất nhiều trò chơi giống Việt Nam chúng ta đúng không nào? Bạn đã thử chơi những trò chơi thú vị khác ở Hàn chưa? Hãy chia sẻ cho SOFL biết dưới bài viết này nhé!

Thông tin được cung cấp bởi: 

 

Cơ sở 1: Số 365 Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội
Cơ sở 4: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội
Email:  trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: (84-4) 62 921 082 Hoặc: (84-4) 0964 66 12 88
website : http://trungtamtienghan.edu.vn/

 

 

<
Các tin khác