Phụ âm tiếng Hàn - mẹo học nhanh như chong chóng

Thời gian đăng: 11/10/2018 16:18

Muốn chinh phục tiếng Hàn, trước tiên các bạn phải bước qua “bảng chữ cái”. Và phụ âm tiếng Hàn chính là một phần cấu tạo nên các âm tiết, cùng là phần tương đối khó học với những ai mới bắt đầu. SOFL luôn cố gắng đầu tư thời gian cho các học viên của mình học thật chắc phần này vì nếu không vững các bạn sẽ rất khó khăn để học tiếp về ngữ pháp và từ vựng.

phu am tieng han
Phụ âm trong tiếng Hàn

Bạn hiểu hết về phụ âm trong tiếng Hàn chưa?

Phụ âm tiếng Hàn Quốc là thành tố được quy định để kết hợp với các nguyên âm tạo nên âm tiết cho vua Sejong sáng lập. Hiện nay có 19 phụ âm xuất hiện trong bảng chữ cái tiếng Hàn. Các nguyên âm sẽ quyết định cách phát âm của phụ âm vì thế trước khi học phụ âm, người học phải nắm được cả hệ thống nguyên âm để bắt đầu học cách ghép âm tiết.

Nguyên tắc thường hay phải nhớ nhất khi bắt đầu học phụ âm đó là: Các phụ âm nếu đứng một mình chúng không tạo thành âm. Chỉ có thể phát ra tiếng khi kết hợp với nguyên âm.

Cấu tạo của phụ âm trong tiếng Hàn

Bài viết hôm nay, tiếng Hàn SOFL sẽ giúp bạn học nhanh và gọn phần phụ âm chỉ trong một buổi sáng. Với cách hiểu đơn giản về vị trí cũng như tác dụng của nó, các bạn sẽ cảm thấy vượt qua rào cản bảng chữ cái nhanh chưa từng.

• 14 phụ âm tiếng Hàn cơ bản trong tiếng Hàn

• ㄱ (k,g);

• ㄴ (n);

• ㄷ(t,d);

• ㄹ (r,l);

• ㅁ (m);

• ㅅ (x);

• ㅇ (ng);

• ㅈ (ch,j);

• ㅊ (xh);

• ㅋ (kh);

• ㅌ (th);

• ㅍ (ph);

• ㅎ (h)

• 5 phụ âm kép được tạo thành do việc lặp đi lặp lại các phụ âm tiếng Hàn cơ bản đã nêu ở trên:

• ㄲ (kk); ㄸ (tt);  ㅆ (bb); ㅉ (xx); ㅃ (ch)

cau tao cua phu am tieng han
    Phát âm phần phụ âm tiếng Hàn

Cách phát âm tiếng Hàn đơn giản phần phụ âm tiếng Hàn

Phần phát âm của phụ âm luôn làm khó người đọc bởi sau khi kết hợp với các nguyên âm, tạo thành âm tiết thì nó lại bị biến âm so với các phiên âm bạn đọc đơn thuần. Nó phân ra làm 3 kiểu phát âm giống nhau như:

• Phụ âm câm: Trường hợp này xảy ra với phụ âm: “ㅇ” khi không có phụ âm nào đứng trước nó. Trong tiếng Hàn từ này đóng vai trò làm âm câm, chỉ có tác dụng làm đầy âm chứ không được phát ra tiếng.

Ví dụ: Từ “이” thì phát âm giống chữ “ㅣ”;  Chữ 으 thì bạn chỉ phát âm phần của chữ “ㅡ”

• Phụ âm bật hơi:  Trong bảng chữ cái các âm tiết ㅊ (ch,j), ㅋ (kh), ㅌ (th), ㅍ (ph) chính là dạng âm bật hơi. Bạn phải bật mạnh sau đó đẩy không khí đi qua miệng.

• Phụ âm cuối: Phụ âm đứng cuối cùng của một âm tiết trong tiếng Hàn thì sẽ có rất nhiều các cách biến âm khác nhau. Cụ thể tiếng Hàn chỉ có duy nhất 7 phụ âm cuối khi đứng ở vị trí cuối câu là có thể phát âm thành tiếng

+ Trường hợp là phụ âm đôi được phát âm theo các phụ âm đứng phía trước: ㄵ, ㄶ, ㄼ, ㅄ

+ Trường hợp là phụ âm đôi được phát âm theo các phụ âm đứng phía sau: ㄺ, ㄻ

Phụ âm tiếng Hàn đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều, quan trọng khi học bạn cố gắng để ý đến những quy tắc của chúng. Trung tâm tiếng Hàn SOFL chắc chắn sẽ còn những bài học bổ ích hơn nữa, các bạn hãy cùng theo dõi ở những bài viết tiếp theo nhé.