Đang thực hiện

Học bảng chữ cái tiếng Hàn phần phụ âm dễ chưa từng thấy

Thời gian đăng: 05/10/2018 10:43

Phụ âm là một phần quan trọng khi học bảng chữ cái tiếng Hàn. Để đọc làm sao cho đúng, viết làm sao cho chuẩn và ghép âm sao cho dễ nhớ là cả vấn đề mà tiếng Hàn SOFL sẽ giúp bạn giải quyết qua bài viết ngay sau đây.
 

bang chu cai tieng han
Bảng chữ cái tiếng Hàn

1. Bảng chữ cái tiếng Hàn Hanguel và các phụ âm

Bảng chữ cái tiếng Hàn hay còn được gọi là Hanguel, được tạo thành bởi các  nguyên âm và phụ âm. Chữ Hanguel được chính vua Sejong sáng tạo ra vào năm 1443 sau Công Nguyên. Trước khi người Hàn Quốc sử dụng tiếng Hàn như bây giờ, họ sử dụng hầu hết hệ thống chữ tiếng Hán của người Trung Quốc.

Tiếng Hàn có hệ thống 21 nguyên âm và 19 phụ âm. Phụ âm chính là một phần để tạo nên âm tiết. Bạn bắt buộc phải học cách đọc, cách ghép âm của chúng trước khi nghĩ đến các kiến thức khác. Cụ thể 19 phụ âm tiếng Hàn được chia thành:

 • 14 phụ âm cơ bản bao gồm các chữ: ㄱ (k,g); ㄴ (n); ㄷ(t,d); ㄹ (r,l); ㅁ (m); ㅂ (b); ㅅ (x); ㅇ (ng); ㅈ (ch,j); ㅊ (xh); ㅋ (kh); ㅌ (th); ㅍ (ph);ㅎ (h).

 • 5 phụ âm đôi (còn gọi là phụ âm kép) được tạo nên bởi việc lặp lại chính các phụ âm cơ bản phía trên: ㄲ (kk); ㄸ (tt); ㅆ (bb); ㅉ (xx); ㅃ (ch).

Các phụ âm trong tiếng Hàn chỉ có thể tạo thành âm khi kết hợp với 21 nguyên âm.

​2. Bí quyết học cách phát âm phụ âm tiếng Hàn đơn giản

Bạn muốn giao tiếp tiếng Hàn tốt thì nhất định phải vững cấu tạo của bảng chữ cái và cách phát âm âm tiếng của chúng. Những thứ tưởng chừng nhỏ bé như phụ âm lại là yếu tố rất quan trọng để cấu tạo nên từ ngữ.

Cách đơn giản đó là hãy thường xuyên ngồi lắng nghe và xem kỹ cách người Hàn đặt lưỡi ra sao khi phát âm? Khẩu hình miệng và môi của họ thường như thế nào? Hay cách người Hàn đọc những chỗ nối âm, sự phối hợp chuyển động giữa môi và lưỡi,....

Những phụ âm tiếng Hàn - chúng đóng vai trò rất quan trọng trong chương trình tiếng Hàn nhập môn. Học tiếng Hàn phát âm phụ âm là điều khá phức tạp, bởi vì thực tế chúng chẳng có một âm điệu nào rõ ràng. Phụ âm chỉ được nhận diện rõ ràng khi chúng kết hợp với 1 nguyên âm nào đó để tạo thành âm tiết và biến tấu đa dạng thành những vần điệu khác nhau khiến cho người học mới học gặp khá nhiều khó khăn.
 

phu am tieng han
Phụ âm tiếng Hàn cơ bản

3. Cách phát âm tiếng Hàn với một số phụ âm cơ bản:

 • Với phụ âm “ㅇ” khi đứng ở vị trí làm phụ âm cuối thì sẽ được phát âm là (ng) tương đương trong tiếng Việt. Nhưng nếu không có phụ âm nào được tạo ra bởi vị trí đầu tiên thì phụ âm “ㅇ”sẽ được viết vào. Trong trường hợp này, “ㅇ” không được phát âm, mà được xem là "âm câm" đóng vai trò như một ký tự làm đầy âm tiết.

 • Ví dụ: 이 sẽ được phát âm giống như “ㅣ”; còn “으” được phát âm giống như “ ㅡ”

 • Với các phụ âm như: ㅊ (ch,j); ㅋ (kh); ㅌ (th); ㅍ (ph) được coi là âm bật hơi, chúng được phát âm theo cách bật thật mạnh và đẩy không khí qua miệng.

Nếu chia các phụ âm trong tiếng Hàn theo cách phát âm thì sẽ có 3 loại:

 • Những phụ âm được phát âm thành tiếng mà không khí được đẩy ra không quá mạnh hoặc quá căng.

 • Những phụ âm được phát âm với luồng không khí được đẩy mạnh ra ngoài từ khoang miệng.

 • Những phụ âm được phát âm với cơ lưỡi căng.

4. Phụ âm cuối trong tiếng Hàn

Phụ âm cuối trong tiếng Hàn là những phụ âm đứng ở cuối âm tiết. Trong tiếng Hàn, chỉ có duy nhất 7 âm ở vị trí phụ âm cuối có thể phát âm được. Hầu hết những phụ âm khác khi nó được sử dụng ở vị trí phụ âm cuối đều sẽ bị biến đổi cách phát âm, sau đó được phát âm theo 1 trong số 7 âm đó.

+ Các phụ âm cuối là nếu là phụ âm đôi sẽ được phát âm theo phụ âm đứng đằng trước bao gồm các âm: ㄵ, ㄶ, ㄼ, ㅄ.

+ Các phụ âm cuối là nếu phụ âm đôi được phát âm theo những phụ âm đứng sau bao gồm: ㄺ, ㄻ.

Bạn có thể tập đọc các ví dụ dưới đây để rõ hơn về cách phát âm của phụ âm trong tiếng Hàn:

 • 떡: Bánh nếp

 • 딸기: Dâu tây

 • 지갑: Ví

 • 빵: Bánh mì

Như vậy, Trung tâm tiếng Hàn SOFL đã cùng các bạn đi hết bảng chữ cái tiếng Hàn cùng với cách học chi tiết cho phần phụ âm. Các bạn hãy đọc kỹ, sau đó tìm hiểu và áp dụng vào việc học cho mình. Hãy để khởi đầu với bảng chữ cái thật đơn giản và dễ dàng.

 

Thông tin được cung cấp bởi: 

 

Cơ sở 1: Số 365 Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội
Cơ sở 4: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội
Email:  trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: (84-4) 62 921 082 Hoặc: (84-4) 0964 66 12 88
website : http://trungtamtienghan.edu.vn/

 

 

<
Các tin khác