Đang thực hiện

Ôn thi Topik - “cày ngày cày đêm” vẫn không hiệu quả?

Thời gian đăng: 22/02/2019 10:11

Ôn thi Topik là một quá trình gian nan, vất vả chính vì vậy có rất nhiều bạn đang gặp khó khăn. Trung tâm tiếng Hàn SOFL xin chia sẻ với bạn đôi điều qua bài viết này, mong các bạn đọc và rút ra nhiều điều bổ ích.

tai lieu tieng han
Tài liệu học tiếng Hàn

Tài liệu chất đống nhưng không học

Phần lớn các bạn học tiếng Hàn đều mắc phải một sai lầm đó là mua rất nhiều tài liệu, theo dõi rất nhiều những trang học tiếng Hàn và chăm chỉ chia sẻ những bài viết về tiếng Hàn nhưng không bao giờ tìm hiểu chúng. Mỗi khi ôn thi, hầu như bạn nào cũng chuẩn bị rất nhiều sách và tài liệu để muốn mình luyện thi tốt hơn.
Rất nhiều bạn đã mua hàng chục quyển sách, tài liệu chất đầy nhưng không dùng đến và chỉ mua với tâm lý để yên tâm khi học. Có bạn thấy ai đó giới thiệu sách hay, thấy tài liệu ai chia sẻ gì cũng tải về, nhưng trong những cái đó chính bản thân cũng chưa đọc và hiểu chúng như thế nào.

“Tại sao em có rất nhiều tài liệu ôn thi Topik nhưng ôn tập không hiệu quả?” - đây là câu hỏi thầy cô giáo của SOFL nhận được rất nhiều, nguyên nhân chính là do các bạn mua tài liệu không phù hợp với năng lực của mình.

Số lượng tài liệu không đi đôi với lượng tiếp thu, đó là lý do tại sao có bạn chỉ ôn 1 - 2 quyển sách thì được Topik 4 - 5 còn có những bạn ôn cả chục quyển sách mà chưa thi được Topik.

Vì vậy, bạn hãy mua tài liệu ít nhưng chất lượng, tham khảo ý kiến của thầy cô giáo hay những người đã vượt qua để họ cho lời khuyên nên tham khảo sách hay học như thế nào.

Không đề ra kế hoạch trước kỳ thi

Thông thường mỗi kỳ thi Topik diễn ra khoảng 2 - 4 tháng từ ngày đăng ký cho đến ngày thi, đây là khoảng thời gian vừa đủ để các bạn học và ôn thi. Tuy nhiên thực tế có nhiều bạn luôn có thói quen rong chơi, học chểnh mảng trong những thời gian đầu rồi khi còn nửa tháng hoặc một tuần nữa thì lại gấp rút học ngày học đêm sau đó bị mệt mỏi, áp lực.

Nhiều bạn lại muốn ôn thi Topik nhưng không biết học từ đâu, không biết học như thế nào, học phần gì và rơi vào trạng thái mông lung. Nếu bạn đang rơi vào tình huống như vậy thì trước hết hãy mang những cái trước đây mình từng học, bài tập mình từng làm ôn tập lại xem mình đúng chỗ nào, mình sai chỗ nào, từ nào hay ngữ pháp nào mình không hiểu.

Những bài viết đang dang dở thì viết lại cho hoàn thiện, cấu trúc cấu sử dụng cho đúng, ôn lại những cái mình đã học, đừng học cái mới nữa. Cứ nắm chắc kiến thức cũ rồi hãy học kiến thức mới.

Dành 1 - 2 ngày lên cho mình kế hoạch học tập trong từng tháng, từng tuần, từng ngày và cam kết thực hiện đúng theo kế hoạch đó. Khi đã thực hiện dần dần theo đúng kế hoạch đề ra thì coi như bạn đã đi đúng lộ trình và thành công được bước đầu.

Lap ke hoach hoc tieng han
Lập kế hoạch học tiếng Hàn

Học trong trạng thái chán nản, gò bó

Tâm trạng chán nản khi ôn thi ai cùng từng trải qua. Những lúc như vậy ngoài thư giãn bằng xem phim, nghe nhạc thì bạn hãy kiếm một ai đó học cùng mình. Giống như hiệu ứng Domino vậy, một người chăm học - một người vui thì sẽ “kéo” tâm trạng của những người khác theo và quá trình luyện thi Topik sẽ vui vẻ, thoải mái và hiệu quả hơn rất nhiều.

Trong quá trình ôn thi, nhiều bạn thường so sánh mình với nhiều người khác và buồn bã vì mình không giỏi như họ. Hãy nhớ con người không có bất kỳ tiêu chuẩn nào để có thể so sánh được ai hơn ai, mỗi người có một khả năng riêng. Hãy suy nghĩ tích cực thì bạn mới có động lực để theo quá trình này đến cuối cùng.

Chưa tìm thấy phương pháp học phù hợp

Trước khi bước vào quá trình ôn thi, phần lớn chúng ta sẽ tìm hiểu qua những bài viết trên mạng về phương pháp học, bí quyết ôn thi Topik, cách đạt điểm cao… Tuy nhiên, có quá nhiều bài viết giống nhau, có quá nhiều phương pháp được đưa ra và cũng không có một hướng dẫn nào cụ thể về việc nên áp dụng những phương pháp đó vào phần kiến thức nào. Cuối cùng đọng lại chỉ là những thông tin rời rạc, chung chung, không giúp gì nhiều khi luyện thi.

Bạn hãy nhớ mỗi người có một thói quen, năng lực tiếp thu và cá tính riêng vậy nên có những phương pháp hiệu quả với người này nhưng không hiệu quả với người kia. Nếu bạn là người học không tập trung và ghét sự tẻ nhạt thì không thể áp dụng phương pháp đọc chép, ngược lại phương pháp này sẽ đem lại kết quả tốt cho những bạn có khả năng tập trung cao và chăm chỉ.

Bạn đã tìm được phương pháp luyện thi TOPIK phù hợp nhất với năng lực của mình chưa? Hãy đón đọc bài viết--------- trên website của Hàn Ngữ SOFL để tham khảo thêm nhé!

Trung tâm tiếng Hàn SOFL chúc bạn ôn thi Topik thật tốt và đạt được điểm cao trong kỳ thi sắp tới. Hãy tham khảo thêm những bài viết bổ ích của chúng tôi trên trang web trungtamtienghan.edu.

Thông tin được cung cấp bởi: 

 

Cơ sở 1: Số 365 Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội
Cơ sở 4: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội
Email:  trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: (84-4) 62 921 082 Hoặc: (84-4) 0964 66 12 88
website : http://trungtamtienghan.edu.vn/

 

 

<
Các tin khác