Đang thực hiện

Bí quyết đạt điểm cao cho người nghe TOPIK tiếng Hàn kém

Thời gian đăng: 30/11/2018 09:43
 

Bạn lo lắng vì khả năng nghe của mình cứ dậm chân tại chỗ? Bạn đang bước vào giai đoạn nước rút cho kỳ thi TOPIK tiếng Hàn? Hãy để SOFL cùng bạn dành lấy điểm cao chỉ với 6 mẹo “thần thánh” dưới đây.
 

phan biet tu vung khi nghe tieng han
Phân biệt từ vựng khi nghe tiếng Hàn

Hướng dẫn phân biệt từ vựng khi nghe TOPIK tiếng Hàn

Việc phân biệt từ vựng cũng chính là cách bạn phân biệt các âm thanh mà bạn sẽ nghe được. Lý do là vì trong tiếng Hàn có rất nhiều các từ đồng âm khác nghĩa, hoặc nghe gần giống như nhau. Như vậy, khi học từ mới tiếng Hàn cũng đồng nghĩa với việc bạn phải nắm được cách phát âm của chúng. Muốn cải thiện khả năng nghe thì phải nghe liên tục, đọc liên tục để tai của mình quen với âm thanh của nó.

Những điểm khó khi nghe bắt từ tiếng Hàn:

  • Phần chữ ghép tiếng Hàn Quốc

  • Quy tắc nhịp điệu của tiếng Hàn, quy tắc phát âm

  • Không có nhiều người chỉnh sửa hoặc va chạm với người bản ngữ ngay từ đầu.

Hướng dẫn cách tạo sự quen thuộc với từ vựng

Khi bạn đã nắm được cách phát âm của từ, bạn nên chú ý đến nghĩa của nó. Tại sao vậy? vì trong quá trình làm bài thi, bạn phải phản xạ nhanh khi nghe thấy chúng chứ không thể đợi nghe xong rồi đoán nghĩa. Đây được xem là cách tạo sự quen thuộc, phản ứng nhanh với từ.

Cách duy nhất để cải thiện sự quen thuộc của các từ nghe tiếng Hàn TOPIK đó là quá trình ôn tập phải lặp đi lặp lại các từ. Tốt nhất bạn nên đọc to để gây ấn tượng và ghi nhớ các từ dễ dàng.

Phải làm gì nếu không nghe hiểu vấn đề trong đề thi?

Khi rơi vào trường hợp này, bạn phải xem mình ở tình huống nào trong các trường hợp dưới đây:

  • Khi nghe được một câu thì các từ vựng cốt lõi lại không nghe được hoặc không hiểu ý nghĩa. Xuất phát từ sự thiếu hiểu biết của các từ, vì vậy bạn cần nghe thường xuyên và lặp lại các từ để nhớ được cả cách phát âm, ý nghĩa của chúng.

Nhầm lẫn ý nghĩa của các từ tiếng Hàn. Vì có rất nhiều các từ đồng nghĩa nhưng không phải ngữ cảnh nào cũng dùng được mà còn phụ thuộc vào ngữ pháp. Khi nghe, các bạn thường không phân biệt được điều này, dẫn đến việc nghe sai hoặc chọn sai đáp án. Trong quá trình luyện thi TOPIK tiếng Hàn tốt nhất nên học theo cụm từ, các từ hay đi với nhau để không bị mất điểm phần này.
 

phai lam gi khi khong hieu van de trong de thi
Phải làm gì nếu không nghe hiểu được đề thi?

Nghe không hiểu dạng bài yêu cầu nắm nội dung

Không hiểu được nội dung có thể là do không có kiến ​​thức nền tảng liên quan đến các chủ đề của bài nghe hoặc các từ vựng trong ngữ cảnh hội thoại.

Do đó, ngoài việc nghe từ vựng và nghe các bộ đề thi nghe TOPIK, các bạn nên có một chút hiểu biết về văn hóa ở Hàn Quốc, chẳng hạn như ẩm phẩm Hàn Quốc, cuộc sống, lịch sử, v.v. Bằng cách này, ngay cả khi bạn không hiểu rõ về nội dung nó, bạn vẫn có thể đoán được nội dung nghe dựa trên kiến ​​thức có sẵn.

Hướng dẫn cách ghi chép khi làm bài nghe tiếng Hàn

Theo như khảo sát, đa phần những thí sinh bị điểm nghe dưới 60 là do không thường xuyên ghi chép phần nghe. Các bạn hầu hết đều để sự may mắn hơn là việc nghe để hiểu được nội dung và chọn đáp án. Vì thế đây được xem là một sai lầm vô cùng lớn vì trí nhớ của bạn chưa thể tổng quát cùng một lúc tất cả những gì nghe được. Khi vừa nghe được câu sau thì lại quên ngay câu trước nói gì. Chính vì thế, khi nghe bạn chưa phản xạ được nhanh thì nên ghi chép lại, bằng các từ khóa hoặc các từ quan trọng.

Hình thành thói quen này sớm, bạn sẽ thấy việc nghe của mình nhanh chóng tiến bộ lên rất nhiều.

Việc luyện nghe tiếng Hàn đừng nghĩ chỉ phục vụ cho kỳ thi TOPIK, sau này nếu bạn muốn giao tiếp được thì cũng phải nghe hiểu được mới trả lời được với người đối diện. Trên đây là một vài bí quyết, kinh nghiệm quan trọng SOFL chia sẻ giúp các bạn có thể chinh phục tiếng Hàn phần nghe một cách tốt hơn.

 

Thông tin được cung cấp bởi: 

 

Cơ sở 1: Số 365 Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội
Cơ sở 4: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội
Email:  trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: (84-4) 62 921 082 Hoặc: (84-4) 0964 66 12 88
website : http://trungtamtienghan.edu.vn/

 

 

<
Các tin khác