Đang thực hiện

Cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc để lại hậu quả gì ?

Thời gian đăng: 04/05/2018 10:48
Tình trạng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Vậy điều đó sẽ gây ra hệ lụy gì cho người lao động Việt Nam. Trung tâm tiếng Hàn SOFL sẽ chia sẻ với các bạn ngay sau đây.
Cư trú bất hợp pháp
Cư trú bất hợp pháp

Lý do có nhiều lao động cư trú bất hợp pháp

Hầu hết mục tiêu đi xuất khẩu lao động đều vì muốn “ đổi đời”, muốn thay đổi cuộc sống và kiếm vốn làm ăn sau khi về nước. Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn được trung tâm giới thiệu đi làm các công việc tốt hoặc lương cao, không phải ai đến Hàn Quốc cũng được ở trong môi trường nhiều thuận lợi. Có thể kể đến một vài lý do khiến người lao động bỏ trốn:

Do áp lực công việc quá lớn

Mức lương thấp, không đủ trang trải chi phí vì sinh hoạt phí mà mọi thứ ở Hàn Quốc lại đắt đỏ hơn Việt Nam rất nhiều

Áp lực vì gánh trên vai khoản nợ để đi xuất khẩu lao động. Ngoài việc trả nợ, trả lãi hàng tháng còn phải gửi về để phụ giúp gia đình. Vì thế dù vất vả và sống “chui lủi” họ cũng không về nước

Do nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn muốn sử dụng lao động bất hợp pháp vì chi phí rẻ, không mất phí bảo hiểm. Nhiều chủ doanh nghiệp còn cố tình bao che cho người lao động.

Sự hợp tác từ phía gia đình người lao động trong việc động viên khuyến khích họ về Việt Nam đúng thời hạn.

Xuất khẩu lao động hàn quốc
Xuất khẩu lao động hàn quốc

2.Bị hạn chế học tiếng Hàn đi xuất khẩu lao động

Nếu bạn nào biết đến đi xuất khẩu lao động theo diện EPS sẽ hiểu được những quy định và thỏa thuận của Hàn Quốc đối với Việt Nam. Nếu tình trạng lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc ngày một gia tăng, phía Hàn Quốc sẽ đóng cửa không nhận lao động của Việt Nam nữa. Điều này đồng nghĩa với việc cơ hội học tiếng Hàn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc cũng sẽ bị giảm đi và có thể dừng lại. Không chỉ ảnh hưởng đến người đang đi lao động, mà giấc mơ “đổi đời” của những người có mong muốn ở Việt Nam cũng sẽ bị dở dang vì những hành động như vậy.

3. Cư trú bất hợp pháp gặp nhiều rủi ro

Việc cư trú bất hợp pháp khiến người lao động gặp rất nhiều rủi ro do không có quản lý của công ty chủ quản, không có sự hỗ trợ từ Đại sứ quán Việt Nam. Có thể kể đến các rủi ro thực tế đang và đã diễn ra với người lao động:

Bị chủ quỵt lương mà không có cơ quan nào bảo trợ, không có tiền để quay về Việt Nam

Không thể khiếu kiện ghi gặp các rủi ro về tiền bạc như: Bị đồng nghiệp lừa tiền, bị chủ quỵt tiền,...

Phải sống một cách trốn tránh vì có thể bị truy đuổi và trục xuất bất cứ khi nào

Không có bảo hiểm, không được bảo trợ khi xảy ra các vấn đề như tai nạn hoặc tử vong sẽ rất rắc rối trong việc trở về Việt Nam.

Những hậu quả của việc cư trú bất hợp pháp mà Trung tâm tiếng Hàn SOFL vừa nêu ra trên đây chỉ là những điều cơ bản. Khi nhìn vào thực tế, bạn sẽ thấy cuộc sống của họ khổ cực và vất vả như thế nào.

Thông tin được cung cấp bởi: 

 

Cơ sở 1: Số 365 Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội
Cơ sở 4: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội
Email:  trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: (84-4) 62 921 082 Hoặc: (84-4) 0964 66 12 88
website : http://trungtamtienghan.edu.vn/

 

 

<
Các tin khác