Cách sắp xếp ngữ pháp tiếng Hàn sơ cấp

Thời gian đăng: 29/12/2019 11:44

Để viết tiếng Hàn tốt, bạn cần nắm chắc những khung ngữ pháp tiếng Hàn để dựa vào đó bổ sung cho chúng những từ vựng, trạng từ, tiểu từ và các thành phần khác thành một câu hoàn chỉnh. Hãy cùng SOFL tìm hiểu về cách viết một câu tiếng Hàn cơ bản hoàn chỉnh nhé!

1. Cách sắp xếp thứ tự câu tiếng Hàn

- Liên quan đến thứ tự của một câu, có bốn loại cơ bản trong tiếng Hàn. Đây là những cấu trúc cơ bản, đơn giản nhất bạn cần phải biết khi học ngữ pháp tiếng Hàn:
S: chủ từ, N: danh từ, A: tính từ, O: túc từ, V: động từ.
S + N
S + V
S + A
S + O + V
- Thì của một câu được xác định ở phần cuối câu bởi một danh từ, động từ hoặc tính từ. Trong tiếng Hàn, tính từ có chức năng như động từ trong đó chúng có thể được chuyển thành các dạng khác nhau để xác định các thì và cách biểu hiện của một câu như thì hiện tại, thì quá khứ, thì tương lai, biểu hiện gần gũi thân mật, kính trọng, suồng sã...
- Để học ngữ pháp tiếng Hàn sơ cấp tốt ngay từ đầu, điều quan trọng là bạn hãy làm quen với khái niệm "hậu tố" hay “tiểu từ”. Đây là những từ có chức năng cho biết một thành phần, đối tượng là gì trong một câu. Cụ thể:
는/은 là một hậu tố chỉ chủ đề
가/이 là một hậu tố nhận diện chủ từ
를/을 là một hậu tố nhận diện túc từ
ngu phap tieng han co ban

1. Cấu tạo S + N
Đây là cấu tạo câu đơn giản nhất và là câu đơn ngắn, chỉ có thành phần chủ ngữ và danh từ. Ví dụ:
나는 학생입니다 = Tôi là sinh viên
저는 중학생 이에요 = Tôi là học sinh trung học
2. S + V
Một cấu trúc quan trọng khác nữa khi bạn học ngữ pháp tiếng Hàn chính là S + V. Ví dụ:
주영 은 달린다 = Ju Young chạy
저는 학교에 갑니다. Tôi đến trường
저는 책을 읽습니다. Tôi đọc sách.
3. S + A
그는 크다 = Anh ấy cao lớn
그녀 는 작다 = Cô ấy nhỏ nhắn
산이 아름답다 = Núi đẹp
날씨가 정말 좋다 = Thời tiết rất tốt
4. S + O + V
Đây là cấu tạo câu có 3 thành phần, nắm rõ được 3 thành phần này bạn sẽ viết được những câu dài và phức tạp hơn. Ví dụ:
지성은 물을 마신다 = Ji chong uống nước.
안나는 대학 을 다닌다 = Anna đi học đại học
Chú ý: Thời gian (어젯밤) và vị trí (정원 에) được chèn giữa S và O
Với các mẫu câu này, bạn có thể lược bỏ chủ ngữ được, câu vẫn nguyên ý nghĩa và người đọc, người nghe vẫn hiểu rõ. Tuy nhiên cần chú ý chia đuôi câu sao cho phù hợp với đối tượng giao tiếp.
+ Nếu đối tượng là người lạ, những người lớn tuổi hơn mình, những người cần kính trọng như bố mẹ, thầy cô giáo, khách hàng, giáo sư… thì phải chia động từ thể kính ngữ.
+ Nếu đối tượng giao tiếp là người thân quen, nhỏ tuổi hơn và không cần quá câu nệ, kính trọng như em, bạn bè thân thiết, anh chị em trong nhà… thì nên sử dụng đuôi câu thân mật, suồng sã.
Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại cho các bạn nhiều thông tin về ngữ pháp tiếng Hàn bổ ích. Chúc các bạn học tốt.